Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
ISO22000:2005
Hệ thống Quản lý An toàn thực phẩm – Các yêu cầu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong chuỗi thực phẩm.
Quản lý An toàn Thực phẩm

Quản lý An toàn Thực phẩm

Chứng nhận ISO 22000:2005

ISO 22000:2005, Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm – Các yêu cầu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong chuỗi thực phẩm.

Tiêu chuẩn này cung cấp một khung các yêu cầu hài hoà ở mức độ quốc tế đối với việc tiếp cận toàn cầu mà cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được các chuyên gia trong ngành công nghiệp thực phẩm xây dựng trong phạm vi của ISO cùng với đại diện của các tổ chức quốc tế chuyên ngành và phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Codex Alimentarius, tổ chức đồng thành lập bởi Tổ chức Liên Hợp Quốc "Thực phẩm và Nông nghiệp (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm. 

Lợi ích lớn chính là ISO 22000 sẽ giúp cho các tổ chức trên toàn thế giới dễ dàng thực hiện các hệ thống Codex HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) đối với vệ sinh thực phẩm theo một cách hài hòa, mà không thay đổi với các quốc gia hoặc sản phẩm thực phẩm có liên quan.

Thực phẩm đến tay người tiêu dùng qua các chuỗi cung ứng thì có thể liên kết các tổ chức khác nhau và có thể kéo dài qua nhiều biên giới. Một liên kết yếu có thể dẫn đến mất an toàn thực phẩm là rất nguy hiểm cho sức khỏe và khi điều này xảy ra, các mối nguy hiểm cho người tiêu dùng có thể nghiêm trọng và các chi phí đối với nhà cung cấp chuỗi thực phẩm sẽ rất đáng kể. Khi mối nguy an toàn thực phẩm có thể xâm nhập vào chuỗi thực phẩm ở bất kỳ giai đoạn nào, việc kiểm soát đầy đủ xuyên suốt là điều cần thiết. An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của tất cả các bộ phận trong chuỗi thực phẩm và đòi hỏi nỗ lực phối hợp của họ.

Do đó ISO 22000 được thiết kế để cho phép tất cả các loại hình tổ chức trong chuỗi thực phẩm thực hiện một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Phạm vi từ các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất sơ cấp, các nhà sản xuất thực phẩm, khai thác vận chuyển và lưu trữ và các nhà thầu phụ tới các nhà bán lẻ và cửa hàng dịch vụ thực phẩm, cùng với các tổ chức liên quan như các nhà sản xuất thiết bị, vật liệu đóng gói, chất tẩy rửa, phụ gia và các thành phần.

Tiêu chuẩn này đã trở nên cần thiết vì sự gia tăng đáng kể các bệnh do thực phẩm bị lây nhiễm trong cả các nước phát triển và đang phát triển. Ngoài các nguy cơ sức khỏe, các bệnh truyền qua thực phẩm có thể làm tăng đáng kể chi phí kinh tế bao gồm điều trị y tế, nghỉ việc, thanh toán bảo hiểm và bồi thường pháp lý.
Kết quả, một số nước đã xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia cho việc cung cấp thực phẩm an toàn và các công ty cá nhân, các nhóm trong lĩnh vực thực phẩm đã phát triển các tiêu chuẩn hoặc các chương trình riêng của họ cho việc đánh giá các nhà cung cấp của họ. Sự nhiều hơn mức cần thiết của hơn 20 chương trình khác nhau như vậy trên toàn thế giới tạo ra những rủi ro về các mức độ an toàn thực phẩm, sự nhầm lẫn về các yêu cầu, và tăng chi phí và sự phức tạp cho các nhà cung cấp mà tự thấy mình bắt buộc phải tuân theo nhiều chương trình.

ISO 22000, được hỗ trợ bởi sự đồng thuận quốc tế, sự hài hòa các yêu cầu đối với Hệ thống quản lý An toàn trong chuỗi cung ứng thực phẩm và cung cấp một giải pháp duy nhất cho việc thực hành tốt trên cơ sở toàn thế giới. Ngoài ra, Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000 có thể được chứng nhận – điều này trả lời cho nhu cầu phát triển trong lĩnh vực thực phẩm cho việc chứng nhận của nhà cung cấp, mặc dù tiêu chuẩn có thể được thực hiện mà không có chứng nhận sự phù hợp, chỉ đối với những lợi ích mà nó cung cấp.

Được phát triển cùng với sự tham gia của các chuyên gia ngành thực phẩm, ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc của HACCP, và bao gồm các yêu cầu của tiêu chuẩn quan trọng được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ thực phẩm toàn cầu khác nhau, trong một tài liệu duy nhất.

"Sự tham gia của khu vực công trong việc phát triển các tiêu chuẩn ISO 22000 cũng là đáng kể, Ủy ban Codex Alimentarius của FAO / WHO, có trách nhiệm đối với các hệ thống nổi tiếng HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) về vệ sinh thực phẩm, đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển của tiêu chuẩn. Nhờ sự hợp tác mạnh mẽ giữa ISO và Codex, ISO 22000 sẽ tạo thuận lợi cho việc thực hiện HACCP và các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm được phát triển bởi tổ chức ưu việt này trong lĩnh vực này".

Một lợi ích khác của ISO 22000 là nó mở rộng các phương pháp tiếp cận hệ thống quản lý thành công của ISO 9001: 2015 tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng đã được triển khai rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực nhưng không tự đề cập một cách cụ thể đến an toàn thực phẩm. Sự phát triển của ISO 22000 được dựa trên giả định rằng các hệ thống an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết kế, vận hành và cải tiến liên tục trong khuôn khổ của một hệ thống quản lý có tổ chức, và kết hợp chặt chẽ vào các hoạt động quản lý chung của Tổ chức.

Trong khi ISO 22000 có thể được thực hiện dựa trên bản thân nó, nó đã được thiết kế để tương thích hoàn toàn với tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và các công ty đã được chứng nhận ISO 9001 sẽ thấy dễ dàng để mở rộng nó để chứng nhận ISO 22000.
Hãy liên hệ với ACM ngay hôm nay và chúng tôi sẽ hướng bạn theo con đường tới quá trình chứng nhận ISO.

ISO 22000:2005 là tiêu chuẩn đầu tiên trong bộ tiêu chuẩn bao gồm các tài liệu sau:

  1. ISO / TS 22004, Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm - Hướng dẫn về việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000: 2005, trong đó cung cấp các hướng dẫn quan trọng có thể giúp các tổ chức bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới.
  2. ISO / TS 22003, Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức đánh giá và chứng nhận Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm, sẽ đưa ra các hướng dẫn hài hòa cho việc thừa nhận (công nhận) của tổ chức chứng nhận ISO 22000 và xác định các quy tắc đánh giá một Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn.
  3. ISO 22005, Truy tìm nguồn gốc trong chuỗi thức ăn và thực phẩm - Nguyên tắc chung và hướng dẫn thiết kế hệ thống và phát triển.
Liên kết và Tải xuống
Trụ sở chính
4 Navigation Court
Harris Business Park
Hanbury Road
Stoke Prior
Bromsgrove
Worcestershire
B60 4FD
T: 0044 (0)1527 877 462
F: 0044 (0)1527 833 483
ACM - UK tại Việt Nam
Tòa nhà Eurowindow
Số 27, Đường Trần Duy Hưng
Phường Trung Hòa
Quận Cầu Giấy
Tp. Hà Nội
Việt Nam
Tel: +84 24 3776 0033
Fax: +84 24 3776 0022
Email: acm@acmcert.com.vn
Website: www.acmcert.com.vn
Tra cứu thông tin chứng chỉ
Đối tác và khách hàng